วิธีทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น กระบอกน้ำสแตนเลส เมื่อเกิดสนิม หรือคราบไม่พึ่งประสงค์

วิธีทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น

ในปัจจุบัน ไม่มีใครไม่รู้จัก แก้วเก็บความเย็น หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ แก้วเยติ เมื่อเดินไปไหนมาไหน เราจะพบเห็นแก้วประเภทนี้ตามสถานที่ต่างไม่ว่าจะเป็น สำนักงาน ออฟฟิศ โต๊ะทำงาน ร้านค้า แม้กระทั่งวงเหล้า ซึ่งสรรพคุณของแก้วเก็บอุณหภูมิ ใครๆก็รู้ว่ามันสามารถเก็บอุณหภูมิได้ดีเยี่ยม เลยไม่แปลกใจเลยที่ถูกใจใครหลายๆคน กระบอกน้ำ แก้วน้ำสแตนเลสมีรูปทรงให้เลือกใช้มากมายหลายแบบ มีสีสันสวยงามแตกต่างกันออกไป แต่เมื่อเราใช้งานบ่อยครั้ง ย่อมทำให้เกิดการสะสมของคราบสิ่งสกปรกที่ไม่พึ่งประสงค์ เช่น คราบชากาแฟ คราบนิ้วมือ คราบตกค้างจากสารทำความสะอาด คราบสนิม หรือการใช้งานในสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป เช่น แถบพื้นที่ใกล้ทะเล ซึ่งมันจะทำให้เกิดการกัดกร่อนบนผิวสแตนเลส วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธี ทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น กระบอกน้ำสแตนเลส เมื่อเกิดสนิม หรือคราบไม่พึ่งประสงค์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

คำแนะนำในการ ทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น หรือกระบอกน้ำสแตนเลส

การทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น สามารถล้างด้วยมือ หรือใช้กับเครื่องล้างจานได้ โดยปกติทั่วๆไปให้ใช้น้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน และควรจะถอดทุกชิ้นส่วนออกมาล้างแล้วคว่ำไว้ให้แห้ง รวมถึงถอดซีลยางที่ฝาและร่องขอบยางด้านในออกมาล้าง เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา ซึ่งเป็นจุดเสี่ยงที่จะมีสิ่งสกปรกอุดตันเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ควรทำความสะอาดทั้งภายในและภายนอกแก้ว

เมื่อแก้วน้ำของเราเกิดคราบที่ไม่สามารถล้างออกด้วยน้ำธรรมดา หรือน้ำยาล้างจานได้ เราจะต้องมีวิธีจัดการกับคราบไม่พึ่งประสงค์ต่าง ๆ ที่เกิดจากหลาย ๆ สาเหตุ ตามคำแนะนำต่อไปนี้

สิ่งที่ควรคำนึงก่อน ทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น หรือกระบอกน้ำสแตนเลส

1. ต้นเหตุของการเกิดคราบ
2. อุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาด
3. สารทำความสะอาด
4. สภาพแวดล้อม

เมื่อเรารู้สาเหตุของต้นเหตุที่ทำให้แก้วน้ำสแตนเลสเกิดคราบสกปรกแล้ว เราก็มาทำความสะอาดแก้วเก็บความเย็นตามวิธีต่างๆดังนี้

ทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น

แก้วเก็บความเย็น ขึ้นสนิม แก้ยังไง

ซึ่งใครหลายๆคนเข้าใจว่าแก้วเก็บความเย็น แก้วสแตนเลสแท้จะไม่เป็นสนิม ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า สแตนเลสมีหลายประเภท กระบอกน้ำสแตนเลส 201 304 316  แก้วสแตนเลสเป็นแก้วที่ทนต่อสนิม แต่ไม่ใช่แก้วป้องกันสนิม สนิมสามารถเหตุขึ้นได้ จากหลายสาเหตุ เช่น หากอยู่ใกล้ในพื้นที่ที่ติดกับทะเล ไอระเหยของน้ำทะเล จะทำให้เกิดสนิมได้เร็วกว่าพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลจากน้ำทะเล หรือ น้ำยาล้างห้องน้ำ ที่มีกรดไฮโดรคลอริค ถ้าราดไปที่สแตนเลสโดยตรง หรือโดนไอระเหย ทิ้งไว้นานๆไม่รีบล้างออกก็มีโอกาสเกิดสนิมได้เช่นกัน หรือ ปูนซีเมนต์ ละอองของผงปูน หรือน้ำปูน หากสแตนเลสโดนปูนซีเมนต์เกาะเป็นเวลานาน ก็มีโอกาสเกิดสนิมได้ แต่ไม่ต้องตกใจไปหากแก้วสแตนเลสของเราเป็นสนิม

วิธีทำความสะอาด แก้วสแตนเลส ขึ้นสนิม ให้จุ่มแก้วสเตนเลสลงในน้ำอุ่นที่มีส่วนผสมของน้ำยาทำความสะอาดสแตนเลส หรือน้ำยาที่มีสารละลายกรดไนตริกในอัตราส่วน 9 ต่อ 1 ประมาณ 30–60 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้งจนสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้งในทันที

กรณีคราบสนิมติดแน่น จำเป็นจะต้องล้างผิวแก้วน้ำสเตนเลสด้วยสารละลายกรดออกชาลิค อย่าลืมสวมถุงมือด้วยนะ และทิ้งแก้วนั้นไว้ประมาณ 10-20 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้งจนสะอาด และเช็ดให้แห้งในทันที

หรือไม่รู้จะไปหาน้ำยาที่กล่าวไปข้างต้นจากไหน ให้ลองใช้ เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วจึงขัดออกอีกครั้งด้วยฟองน้ำ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งในทันที

แก้วเก็บความเย็นขึ้นสนิม

แก้วเก็บความเย็น เลอะคราบชากาแฟ

หากเราใช้แก้วเก็บความเย็น ที่ทำมาจากสเตนเลส เมื่อใช้ไปนานๆแล้วไม่ทำความสะอาดให้ดี ซึ่งหลายๆคนมักจะลืมล้างในทันทีหลังการใช้งาน อาจทำให้เกิดคราบของชา หรือกาแฟได้ แนะนำให้ล้างแก้วด้วยโซดาไบคาร์บอเนต(เบคกิ้งโซดา)กับน้ำเปล่า แล้วล้างออกอีกครั้งด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น เสร็จแล้วเช็ดให้แห้ง แค่นี้คราบชากาแฟก็จะหายไป

แก้วสแตนเลส เปื้อนดิน ฝุ่น คราบรอยนิ้วมือ

สาเหตุนี้สามารถจัดการง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่น หรือผงซักฟอก หรือสบู่ละลายกับน้ำอุ่น เช็ดบริเวณรอยเปื้อนแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หากคราบสกปรกยังติดอยู่ ให้ลองใช้น้ำอุ่นผสม แอลกอฮอลล์ หรือ อาเซโตน ล้างออกด้วยน้ำเย็น และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

แก้วน้ำสแตนเลส มีรอยนิ้วมือที่ติดมานาน

วิธีนี้อาจจะยากสักนิด หากคราบรอยนิ้วมือนั้นติดมานาน แต่ก็จัดการได้ ก่อนทำความสะอาดควรสวมถุงมือ เพราะต้องใช้โซดาไฟ และถูด้วยแผ่นยางเบา ๆ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดหลังจากนั้น ให้ล้างด้วยน้ำอุ่น และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

กระบอกน้ำสแตนเลส มีคราบสกปรกที่เกิดจากโรงงาน

ก่อนนำกระบอกน้ำสแตนเลส ที่เพิ่งซื้อมาใหม่มาใช้งาน ควรล้างทำความสะอาดเสียก่อน เพราะมันอาจจะมีคราบสิ่งสกปรกติดมาจากโรงงาน เช่น คราบจารบี คราบน้ำมัน ฝุ่นผง เศษโลหะเล็ก ๆ ที่เกิดจากการผลิต ด้วยเครื่องจักร หรือกระบวนการประกอบ ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดบริเวณรอยเปื้อน หรือจุ่มกระบอกน้ำสเตนเลสลงในแอลกอฮอล์ แล้วล้างน้ำอุ่นผสม กับน้ำยาล้างจาน จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

แก้วเก็บความเย็น สกปรก

กระบอกน้ำสแตนเลส มีคราบน้ำมะนาว หรือน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรด

แช่กระบอกน้ำสเตนเลสลงในน้ำส้มสายชูเจือจาง 25% แล้วล้างให้สะอาด ล้างออกด้วยน้ำยาล้างจาน และล้างด้วยน้ำอุ่นอีกครั้งจนสะอาด เช็ดให้แห้ง หากยังไม่สะอาดพอ อาจจะใช้กรดไนตริกผสมกับน้ำในอัตราส่วน 15 ต่อ 85 ราดบนตัวกระบอกน้ำสแตนเลสที่มีคราบเปื้อน หลังจากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วจึงล้างด้วยน้ำจนกว่าจะแน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว แล้วจึงเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

แก้วเก็บอุณหภูมิ เปื้อนสี หรือสิ่งสกปรกที่ติดแน่นมาก

ถ้าแก้วเก็บอุณหภูมิของเราเปื้อนสี อาจจะเป็นสีทาบ้าน กระเด็นมาโดน แนะนำให้ใช้ฟองน้ำหมาด ๆ จุ่มผงขัด ถูทำความสะอาดตรงรอยสี ถูไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ควรถูวนไป วนมา เสร็จแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หรือจะล้างด้วยสารละลายสี โดยใช้แปรงไนลอนนุ่ม ๆ ถูบริเวณที่เกิดรอยเปื้อนเบา ๆ จนคราบสีหลุดออก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลังจากนั้นก็เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

แก้วเก็บอุณหภูมิ มีสิ่งสกปรกที่แข็งติด และสีของผิวสเตนเลสเปลี่ยนเนื่องจากความร้อน

หากแก้วเก็บอุณหภูมิ มีสิ่งสกปรกแข็งติดเอาออกยาก หรือ ผิวของสแตนเลสเปลี่ยนสี ให้ลอง ทาครีม หรือผงขัด (เช่น บัรสโซ) ลงบนตัวแก้วแล้วขัดคราบที่ติดบนตัวแก้วไปในทิศทางเดียวกัน ล้างด้วยน้ำเย็น และเช็ดให้แห้ง หรือล้างด้วยสารละลายของกรดฟอสสเฟอร์ริก และล้างด้วยสารละลายแอมโมเนีย แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำ และเช็ดจนแห้ง

แก้วเก็บความเย็น ที่มีคราบกาวจากสติ๊กเกอร์

นำแก้วเก็บความเย็น แช่ในน้ำยาล้างจานผสมน้ำอุ่น ๆ เพื่อลอกเอาสติ๊กเกอร์ออก จากนั้นล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น เช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หากยังไม่ออก ให้ใช้น้ำมันเบนซินถูที่คราบกาว ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน และล้างด้วยน้ำเปล่าจนกว่าจะแน่ใจว่าไม่มีคราบน้ำมันเบนซินติดอยู่ แล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

ทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น

แก้วเก็บความเย็น ผิวสแตนเลสมีรอยครูดกับพื้น หรือรอยแปรงขัดบาง

คนมักเข้าใจผิด คิดว่าทำความสะอาดด้วยแปรงขัดลวด แล้วคราบต่าง ๆ จะหยุดออกอย่างง่ายได้ แต่ไม่เลย มันกับทิ้งคราบรอยแปรงเอาไว จึงทำให้กระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิเต็มไปด้วยรอยมากมาย ต้องจำไว้เลยว่า ห้ามใช้แปรงเหล็ก หรือฝอยเหล็กขัดเด็ดขาด เพราะมันอาจจะไปทำลายชั้นผิวของสแตนเลส อาจทำให้เกิดสนิมได้ง่าย แต่เมื่อมีรอยประเภทนี้เกิดขึ้นแล้ว ให้ลองใช้ ล้อขัดสก๊อตไบร์ท ขัดไปในทิศทางเดียวกัน แล้วล้างด้วยน้ำผสมน้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอก ตามด้วยน้ำสะอาดจนกว่าจะหมดคราบ และเช็ดให้แห้ง

กระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิ เกิดจุดขาว ๆ ภายในตัวกระบอก

หากใช้กระบอกน้ำเก็บอุณหภูมิไปนาน ๆ อาจจะเกิดจุดขาว ๆ ภายในกระบอกน้ำซึ่งไม่สามารถขจัดออกได้ด้วยวิธีทำความสะอาดแบบปกติ จุดขาว ๆ นั้นเกิดจากตระกรันคาร์บอเนตที่เกิดจากการต้มน้ำกระด้างที่ประกอบด้วยเกลือ แคลเซียมและแมกนีเซียมซึ่งละลายอยู่ในน้ำ วิธีการขจัดตระกรันให้ใช้น้ำส้มสายชูเช็ด แต่ถ้าคราบติดแน่นมากให้ต้มน้ำผสมกับน้ำส้มสายชู ต้มให้เดือดๆ แล้วเอาไปเทใส่กระบอกน้ำ ทิ้งไว้ 10 -15 นาที แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาดคราบอีกครั้ง

สรุป

หวังว่าวิธี ทำความสะอาด แก้วเก็บความเย็น กระบอกน้ำสแตนเลส ที่ทางเราเขียนไว้นี้จะเป็นประโยชน์กับคนที่มีใจรักในแก้วเก็บอุณหูมิไม่มากก็น้อย สิ่งที่สำคัญคุณควรหมั้นล้างทำความสะอาดแก้วน้ำสแตนเลสแสนรัก หลังใช้งานทุกครั้ง ไม่ปล่อยให้แก้วสกปรกทิ้งไว้นานๆ เพราะมันจะเกิดคราบต่าง ๆ จากน้ำที่เราใส่ลงไปได้ง่าย อาจจะฝังแน่นจนจัดการกับมันได้ยาก ควรเลือกแก้วน้ำที่ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพดี ระวังอย่าทำแก้วตกหล่นบ่อย เพราะเมื่อแก้วหล่นจนบุบ ชั้นสูญญากาศอาจจะเสียหายเกิดการรั่ว ทำให้ไม่สามารถเก็บความเย็นได้ดีเหมือนเดิม และอาจมีไอน้ำเกาะที่ข้างตัวแก้ว และที่สำคัญที่ทุกคนมักมองข้าม อุปกรณ์เสริมส่วนต่าง ๆ เช่น ฝา ยางกันซึม ต้องล้างทำความสะอาดด้วย บางคนล้างแต่แก้วแต่ไม่ล้างฝาและยาง ปล่อยไว้จนราขึ้น เป็นอัตรายต่อสุขภาพ หลังล้างทำความสะอาดควรคว่ำแก้วให้น้ำไหลออกไม่ค้างอยู่ในแก้ว และก่อนที่จะนำมาใช้งานควรเช็ดให้สะอาด

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก 1.

Similar Posts